fbpx

Bên cạnh nhiều kênh đầu tư khác, khu vui chơi trẻ em cũng là một lĩnh vực hấp dẫn nhiều nhà đầu tư. Đặc biệt trong bối cảnh đô thị hóa ngày một tăng nhanh, khu vui chơi cho trẻ em ngày càng khan hiếm. Để tìm hiểu rõ hơn về mô hình, chúng ta hãy thử phác thảo thiết kế khu vui chơi trẻ em qua 5 bước dưới đây.

Thiết Kế Khu Vui Chơi

1. Lựa chọn mặt bằng kinh doanh khu vui chơi trẻ em

– Vị trí ưu tiên khu dân cư đông đúc, lối giao thông dễ dàng. Thuận lợi cho việc kinh doanh.

– Mặt bằng từ 100m2 trở lên đối với mô hình Mix (ví dụ kids café) hoặc tối thiểu từ 200m2 trở lên để có một khu vui chơi trẻ em đủ hấp dẫn. Có thể trong tòa nhà, trung tâm thương mại hoặc có thể ở mặt đường.

– Diện tích khả dụng phổ thông trong khoảng 300m2 -500m2. Với những khu vui chơi cỡ lớn kết hợp game zone thì diện tích từ 1000m2 trở lên.

– Diện tích mặt bằng phụ thuộc vào số vốn đầu tư và thị trường hiện tại.

Giả sử nếu tại khu vực của bạn đã có một vài khu vui chơi trẻ em rồi, thì ít nhất áp lực mở mới cũng là một khu vui chơi trẻ em hấp dẫn tương xứng hoặc hơn để có thể cạnh tranh được.

2. Định vị phân khúc sản phẩm

Thiết Kế Khu Vui Chơi

Cụ thể là bạn sẽ lựa chọn thiết kế một khu vui chơi trẻ em cao cấp hay bình dân đại chúng phù hợp với số đông.

Giá vé bán ra dự kiến của bạn ở mức cao hay mức trung bình, tương đương với tập khách hàng bạn muốn phục vụ. Từ đó sẽ định hình rõ hơn về mô hình khu vui chơi trẻ em cho phù hợp.

– Để bán vé với mức cao và năng lực cạnh tranh tốt, khu vui chơi cần đủ tính thẩm mỹ, công năng, giáo trí và hấp dẫn vận động. Giá vé sẽ dao động ở khoảng 80.000Đ, 100.000Đ, 120.000Đ, 180.000Đ và cao hơn nữa.

– Với các khu vui chơi bình dân hơn, mức đầu tư cũng hạn chế hơn nhiều. Giá vé tùy theo mô hình và khu vực. Dao động trong khoảng 30.000Đ, 45.000Đ, 60.000Đ.

– Hiện nay tại nhiều thành phố như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng,… cũng có các khu vui chơi trẻ em cao cấp và trung bình. Trước khi quyết định kinh doanh với mô hình này, bạn nên tới trực tiếp tham khảo để có cái nhìn chân thực hơn.

=> Xem thêm: Tại sao khu vui chơi trẻ em vắng khách?

3. Xác định công năng và các trò chơi

Thiết Kế Khu Vui Chơi
Bản vẽ mặt bằng công năng trước khi thiết kế phối cảnh 3D

– Công năng chung: Lối vào, khu để xe, khu để đồ. Quầy vé, khu vệ sinh, khu phụ huynh ngồi chờ,…

Nếu khu vui chơi trẻ em kết hợp cùng quán cà phê, siêu thị, nhà sách,… thì sẽ thể hiện đầy đủ trên mặt bằng ban đầu này.
Với các đơn vị thiết kế chuyên nghiệp, họ sẽ tối ưu ngay từ bước này. Thà sửa bản vẽ còn hơn phải sửa công trình. Vừa mất thời gian vừa tốn kém.

– Công năng các trò chơi trong khu vui chơi: thường sẽ có mảng chính và mảng phụ. Một khu vận động hoặc một trò chơi lớn thật hấp dẫn và các trò chơi khác xung quanh để tăng tính đa dạng.

Có thể kể tới: hồ bóng lớn kết hợp mô hình lớn leo chèo, khu hạt gỗ, khu chơi cát biển, khu chơi lego, khu leo mạo hiểm, leo núi, bàn chơi cát động lực, chơi hot wheels, khu trang phục hóa thân,…

Chúng ta liệt kê ra những trò chơi, sắp xếp lên mặt bằng rồi tối ưu.

Lưu ý: sự dịch chuyển giữa các trò chơi nên có sự hợp lý nhất định, tránh sắp xếp quá gượng ép làm mất logic khi bé chơi.

4. Xác định phong cách thiết kế, trang trí nội thất

Nếu công năng là phần xương sống thì style nội thất sẽ là quần áo. Đảm bảo thể hiện ý tưởng thiết kế của khu vui chơi và sự hấp dẫn nhất định.

Thiết Kế Khu Vui Chơi
Bản vẽ thiết kế phối cảnh 3D

Có nhiều phong cách thiết kế nội thất khác nhau nhưng chúng ta sẽ không bàn ở bài viết này tránh lan man.

Với một khu vui chơi trẻ em, chúng ta có thể lựa chọn một chủ đề để thiết kế đồng nhất. Tạo trải nghiệm xuyên suốt trong không gian cho cả bé và phụ huynh.

Thiết Kế Khu Vui Chơi
Bản vẽ thiết kế phối cảnh 3D

Điểm nổi bật sẽ là các hình khối, kiểu kiến trúc dễ thương, độc đáo hoặc kiểu hoạt hình. Sự phối hợp màu sắc, sự dịch chuyển tông màu và kết hợp ánh sáng.

Phần thiết kế và trang trí nội thất ở bước này sẽ dựa theo phần thiết kế công năng ở bước trước đó. Chúng ta sẽ phác thảo ra từng mô hình, từng trò chơi, phương án kết cấu, sử dụng vật liệu.

Ở mục này nếu bạn muốn hiểu kỹ hơn thì có thể tham khảo thêm nhiều nội dung trên mạng hoặc liên hệ tới các đơn vị tư vấn thiết kế khu vui chơi trẻ em chuyên nghiệp để nhận tư vấn.

=> Xem thêm: Những vật liệu phổ biến trong thi công Khu vui chơi trẻ em

5. Lập dự toán triển khai thi công thiết kế khu vui chơi

Sau khi xác định và hoàn thành được 4 bước trên, tiếp theo là lập bảng dự toán chi phí sao cho phù hợp ngân sách.

Để cho bản thiết kế có ý nghĩa thì việc thực hiện phải là khả thi.

Thiết Kế Khu Vui Chơi

Chắc chắn ở những lần đầu, chi phí khi lên dự toán và ngân sách của bạn sẽ không khớp nhau. Hãy bình tĩnh và tối ưu lại nhé. Có thể sẽ cần tăng/giảm hạng mục, hoặc thay thế, sửa đổi.

Để chắc chắn và đảm bảo hơn cho việc kinh doanh của mình, bạn nên nhờ đến các đơn vị tư vấn thiết kế khu vui chơi trẻ em chuyên nghiệp. Chúng ta sẽ được tối ưu mọi thứ trên giấy, nhìn thấy toàn bộ viễn cảnh trước khi xuống tiền.

2 thoughts on “5 Bước Tự Thiết Kế Khu Vui Chơi Trẻ Em

  1. Pingback: Những Phong Cách, Bố Cục Trong Thiết Kế Khu Vui Chơi Trẻ Em • goadesign.vn

  2. Pingback: Cách Bảo Trì, Tái Đầu Tư Khu Vui Chơi Trẻ Em • goadesign.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon