Những Lý Do Khiến Quán Cà Phê Của Bạn Gặp Phải Sự Thất Bại
Bạn đang buân khuân vì sao đầu tư rất nhiều tiền bạc để mở quán cà phê nhưng kết quả lại không như mong muốn???
Lý do quán vắng khách, thua lỗ, thậm chí phải đóng cửa trong vài tháng ngắn ngủi cầm cự không nổi??.
Vậy nguyên nhân dẫn đến NHỮNG LÝ DO KHIẾN QUÁN CÀ PHÊ CỦA BẠN GẶP PHẢI SỰ THẤT BẠI LÀ GÌ!??
GOADESIGN xin phép được chia sẻ một vài kinh nghiệm sau đây để khách hàng có thể tham khảo thêm nhé !
Thiếu khảo sát
Dù kinh
doanh bất kì ngành nghề gì, muốn bạn muốn thành công đều phải có những kiến
thức cơ bản về ngành đó. Tuy nhiên rất nhiều người mở quán cà phê nhưng lại bỏ
qua giai đoạn tìm hiểu, khảo sát thị trường và bổ xung kiến thức cơ bản. Đó
cũng chính là một trong những lý do khiến họ thất bại khi kinh doanh quán cà
phê.
Trước khi
lên kế hoạch mở quán cà phê, chủ đầu tư nên:
Đọc sách và tài liệu liên quan đến việc kinh doanh quán cà phê
Đọc những tài liệu, kiến thức về việc mở và vận hành cửa hàng
Khảo sát giá cả (trang thiết bị, nguyên vật liệu, mặt bằng…)
Xem xét các khoảng chi phí phải trả khi kinh doanh
Bổ sung kiến thức về cà phê
Tìm hiểu nhu cầu thị trường
2. Thiếu
kế hoạch ban đầu
Lập kế
hoạch kinh doanh rõ ràng ngay từ lúc ban đầu là cực kì quan trọng, chi tiết
trước khi mở quán cà phê sẽ giúp
ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc. Nó sẽ cho bạn một cái nhìn
tổng quát, rõ ràng hơn về quán cà phê mà bạn sắp sửa kinh doanh.
Nếu bạn
chưa biết cách lập bản kế hoạch bạn có thể xem qua bài viết : kinh doanh quán cà
phê .
3. Lười tìm hiểu thị trường và thị hiếu khách hàng
Có thể
rất nhiều người sẽ cho rằng “mở quán cà phê đâu có khó khăn gì. Có tiền thì
muốn làm gì chẳng được”, thật ra nó chỉ đúng ở một phần nào đó mà thôi. Và đến
khi họ gặp thất bại ,họ sẽ đổ lỗi vì chưa đúng thời điểm.
Trên thực
tế, mở và vận hành một quán cà phê không hề dễ. Bạn phải tốn rất nhiều thời
gian, công sức và tiền bạc. Và trong thời buổi hiện nay, chỉ những người có
kiến thức, chịu khó học hỏi, tìm tòi mới có khả năng tồn tại trong kinh doanh
nói chung và kinh doanh quán cà phê nói riêng.
Muốn kinh
doanh quán cà phê thành công, bạn nên:
Trang bị cho mình những kiến thức về cà phê, thức uống
Thường xuyên bổ sung, tìm hiểu các kiến thức về kinh doanh,
marketing, quản lý…
Biết rút kinh nghiệm, học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước
Sẵn sàng thay đổi khi cần thiết
…
4. Thiếu sáng tạo
Hãy thử
dạo qua một vài quán cà phê trong khu vực, xem thử trong đó có bao nhiêu quán
thực sự thành công. Những quán đó có điểm gì khác biệt so với những quán còn
lại? Liệu bạn có thể tạo ra một khác biệt cho riêng mình?
Tùy vào
mặt bằng, ngân sách, đặc điểm đối thủ chúng ta sẽ điều chỉnh kế hoạch phát
triển sao cho phù hợp. Nhưng dù sao đi nữa bạn cũng cần phải có một ý tưởng, một mục
tiêu cho riêng minh. Nếu không xác định ý tưởng, mục tiêu ngay từ đầu, rất có
khả năng bạn sẽ đi chệch hướng và nhận được những kết quả kinh doanh không như
mong đợi.
5. Các
vấn đề về mặt bằng
Hãy nhớ
rằng một khi đã ký vào hợp đồng thuê mặt bằng, bạn sẽ phải dính chặt với mặt
bằng đó cho đến hết kỳ hạn. Vậy nên hãy cân nhắc cho kỹ trước khi lựa chọn mặt
bằng mở quán cà phê. Bởi khi chọn sai mặt bằng, khả năng bạn kinh doanh cà phê
thất bại sẽ cao hơn.
Giá mặt bằng có quá cao?
Mặt bằng có phù hợp với định hướng?
Mặt bằng có thuận lợi cho việc kinh doanh?
Có thể thỏa thuận được gì với chủ mặt bằng?
Tình hình giao thông có thuận lợi?
Có cách nào để tiết kiệm chi phí mặt bằng không?
6. Trang
thiết bị không phù hợp
Trang
thiết bị cửa hàng là một trong những yếu tố đầu tiên bạn cần quan tâm khi mở
quán cà phê:
Máy pha cà phê, máy rang xay cà phê.
Bàn ghế
Tủ lạnh/ tủ đông
Âm thanh/ đèn đóm
Ly tách/ muỗng….
Máy in hóa đơn
Dụng cụ pha chế chuyên dụng
Camera giám sát
Phần mềm quản lý quán cà phê
…
Nhiều
trang thiết bị có giá thành khá cao, có thể nhanh chóng đội chi phí mở quán cà
phê lên ngưỡng “chóng mặt”. Tuy nhiên không phải trang thiết bị nào cũng thật
sự cần thiết và phù hợp với quán cà phê của bạn. Và bạn hoàn toàn có thể loại
bỏ những chi phí đó nếu có kế hoạch rõ ràng.
Hãy lấy
giấy bút ra, liệt kê một danh sách các trang thiết bị “buộc phải có”, trang
thiết bị ít cần thiết, trang thiết bị chưa cần, kiểm tra chi phí cho từng trang
thiết bị, xem lại ngân sách và chọn ra những trang thiết bị phù hợp nhất cho
quán cà phê.
7. Không
kiểm soát được dòng tiền mình đổ vào
Rất nhiều
người kinh doanh quán cà phê theo cái kiểu sáng mở cửa chiều đóng cửa, tối đếm
tiền. Họ không quan tâm đến dòng tiền mà chỉ quan tâm đến việc tháng nay thu
được bao nhiêu tiền, thanh toán bao nhiêu chi phí, lãi bao nhiêu.
Trên thực
tế chính khoảng lãi mà họ đang chú ý sẽ “giết chết” họ bởi đây chưa thực sự là
số lãi mà họ kiếm được. Sẽ có những chi phí tiềm ẩn mà họ không hề hay biết.
Muốn kinh
doanh quán cà phê hiệu quả, bạn phải có kế hoạch quản lý dòng tiền. Luôn kiểm
soát chặt chẽ các vấn đề về tiền bạc đặc biệt là trong thời gian đầu, khi mới
mở quán.
Chi phí mở quán bao nhiêu?
Chi phí cố định hằng tháng?
Chi phí có thể thay đổi?
Doanh số bao nhiêu thì mới có thể sinh lãi?
Bao lâu thì thu hồi vốn?
8. Thuê
không đúng đối tượng
Thức uống
ngon, không gian đẹp chưa đủ. Đa phần quán cà phê thất bại không phải vì thức
uống hay không gian. Họ thất bại vì phong cách phục vụ quá tệ khiến khách hàng
“một đi không trở lại”. Phong cách phục vụ đến từ đâu? Tất nhiên là từ nhân
viên phục vụ.
Vậy nên
chúng ta không thể tuyển dụng nhân viên một cách sơ sài mà phải tuyển dụng một
cách có chọn lọc, có kế hoạch. Luôn training cho nhân viên trước khi đưa vào
làm chính thức.
Ngoài ra,
việc nhân viên gian lận cũng sẽ gây ra nhiều thất thoát cho quán. Vậy nên, hãy
chọn lựa nhân viên thật cẩn thận nhé.
9. Quản
lý kém
Quản lý
kém cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thất bại khi mở và
kinh doanh quán cà phê.
Để kinh
doanh quán cà phê hiệu quả, người chủ nên học hỏi các kinh nghiệm về:
Quản lý trang thiết bị, nguyên vật liệu
Quản lý nhân viên
Quản lý lương và các mặt liên quan đến nhân sự
Quản lý nhà đầu tư (nếu có)
Training
Quản lý ngân sách, tiền bạc
10. Vay vốn
quá nhiều
Nếu có
thể, hãy tận dụng tất cả nguồn ngân sách mà bạn có (tiền tiết kiệm, tiền huy
động từ người thân,…). Tránh vay ngân hàng quá nhiều tiền để kinh doanh. Bởi
lẻ, tiền lãi ngân hàng quá nhiều đồng nghĩa với việc chi phí hằng tháng sẽ tăng
cao. Điều này có thể khiến bạn không trụ nỗi và phải đóng cửa ngay trong vài
tháng đầu tiên.
11. Kỳ
vọng doanh thu quá cao
Dự tính
doanh thu quá cao nhưng không đủ khả năng đạt được cũng là nguyên nhân dẫn đến
thất bại của các quán cà phê.
Khi đặt
mục tiêu doanh thu, hãy chọn mục tiêu một cách thận trọng, phù hợp với thực tế.
Ước tính sai doanh thu sẽ kéo các khoảng dự tính khác cùng đi chệch hướng.
12. Bỏ
cuộc giữa chừng
Quá
“trung thành” với ý tưởng nhưng không có đủ kiến thức kinh doanh cần thiết,
không dự tính được những rủi ro có thể xảy đến, không đủ sức đối mặt với khó
khăn… sẽ khiến bạn mau chán nản và bỏ cuộc.
Để tránh những điều này, bạn nên tham khảo thật kỉ từ những người đi trước, và quan trọng là khâu thiết kế và định hình phong cách quán cà phê mà bạn mong muốn.
Với kinh nghiệm 12 năm trong lĩnh vực TỨ VẤN – THIẾT KẾ -THI CÔNG trọn gói Nhà hàng/ Cà Phê thì Công Ty Mũi Tên Vàng (GOADESIGN) sẽ là sự lựa chọn sáng suốt và đáng tin cậy.!!!
Pingback: Rio Food&Drinks : mô hình kinh doanh ăn uống tiện ích cho mùa dịch Covid 19 • goadesign.vn
Pingback: VÌ SAO STARBUCKS VÀ CÁC CHUỖI CÀ PHÊ QUỐC TẾ LÉP VẾ TẠI VIỆT NAM? • goadesign.vn
Pingback: Chi Phí Hợp Lí Để Đầu Tư Một Quán Cà Phê Hiện Đại • goadesign.vn
Pingback: Thiết Kế Nhà Hàng Theo Xu Hướng 2021 • goadesign.vn