fbpx

Tự lập, kiên trì, có trách nhiệm và tính sáng tạo là điều mà cha mẹ cần rèn luyện cho trẻ để trẻ tự lập và sáng tạo hơn. Nhưng được rèn luyện như thế nào thì phần nhiều do môi trường sống hằng ngày mà mỗi đứa trẻ sẽ có sự phát triển khác nhau.

Hãy đọc những tình huống thực tế phổ biến dưới đây ở Việt Nam:

– Sợ bé cắt bài tập thủ công không được thẳng hoặc không đạt điểm cao, cha mẹ cắt giùm luôn cho bé. Như vậy là bé mất cơ hội để học được sự thất bại và nỗ lực cố gắng của riêng bé.

– Bé thích vẽ cây có chùm lá màu hồng (vì bé thích màu hồng) nhưng cha mẹ cho rằng lá cây phải màu xanh và yêu cầu bé vẽ màu xanh. Bé đã mất cơ hội để biết rằng bé có thể làm những gì bé yêu thích, đó chính là khơi nguồn của đam mê, sáng tạo và thành công.

– Bé thích đi qua vũng nước mưa (rất cạn và nhỏ) nhưng cha mẹ sợ bé bị ướt và cảm lạnh nên đã bế bé đi qua. Bé đã mất cơ hội để hiểu cảm giác tuyệt vời và phấn khích như thế nào khi tự mình đi qua vũng nước dù là vũng nước cạn.

Trẻ Tự Lập Và Sáng Tạo
Ở Nhật, thiên đường của bọn trẻ đơn giản chỉ là những vũng nước mưa

Khoa học nói gì về không gian tự lập và sáng tạo của bé?

Giáo sư, Bác sĩ Rose Florez, ĐH Arizona State, Mỹ nhấn mạnh rằng trong mọi hoạt động hằng ngày, cần để bé có không gian quyết định, tự lập và sáng tạo theo cách riêng của bé. Đây là cách mà não bộ bé hoạt động tốt nhất. 

Trẻ Tự Lập Và Sáng Tạo

Gs. Rose Florez nói thêm, cha mẹ cũng đừng quá thất vọng khi yêu cầu 1 bé 5 tuổi vẽ con chó và bé tô màu đỏ với lí do là bé thích con chó của bé mặc cái đầm màu đỏ giống bé. 

Các liên kết thần kinh trong đại não sẽ có dịp phát triển tạo cho bé nhiều sáng tạo và suy nghĩ khác biệt và thành công hơn các bé chỉ được cha mẹ chỉ và cho những khái niệm rập khuôn, không sáng tạo.

4 điều dưới đây sẽ giúp trẻ phát triển tính tự lập và sáng tạo tốt hơn

1. Hãy để trẻ được trải nghiệm và mắc sai lầm

Để cho bé được trải nghiệm mọi thứ theo cách của riêng mình nhưng vẫn có sự kiểm soát của ba mẹ. Thiên nhiên, động vật, cây cối, các vật dụng trong nhà…Có thể mọi thứ sẽ lộn xộn một chút. Nhưng có sự kiểm soát của cha mẹ. Chính điều đó mới giúp bé có thể tự lớn lên đúng nghĩa.

Trẻ Tự Lập Và Sáng Tạo
Trường mầm non Dai-Ichi Yochien thiết kế cả một vũng nước cho học sinh nghịch ngợm

2. Hãy để trẻ giúp ba mẹ một vài việc nhà

Có thể là quét nhà, nhặt rau xanh. Có thể là nhặt đồ chơi xếp vào vị trí ngăn nắp. Gấp quần áo bỏ vào tủ gọn gàng. Nên có sự khuyến khích khi bé làm được một việc nào đó, bé sẽ cảm thấy vui và trách nhiệm.

Hiện nay với các gia đình có điều kiện, họ sẽ sắp xếp cho những đứa trẻ một không gian riêng tư. Và khuyến khích chúng tự chủ với không gian của mình (đọc mục 4).

Trẻ Tự Lập Và Sáng Tạo
Một không gian được thiết kế riêng cho gia đình

=> Xem thêm: Trò Chơi Leo Núi Nhân Tạo – Giúp Tiêu Hao Calo Cho Bé Sau Những Giờ Học Ở Trường

3. Hãy cho bé hệ miễn dịch mạnh mẽ nhất

Đừng ngại cho bé đi qua vũng nước mưa cạn, đừng ngại cho bé chơi cát, đừng ngại cho bé chơi bong bóng xà phòng. Đơn giản bạn chỉ cần rửa tay bé thật sạch sau đó là được. Phần còn lại để bé thỏa thích thử sức hệ miễn dịch của bé.

Đó cũng là nguyên lý của các loại vắc-xin mà chúng ta được tiêm phòng ngày nay. Đó là tập luyện, nâng cao sức đề kháng, hệ miễn dịch để phòng chống bệnh.

Bạn từng trông thấy những đứa trẻ ở vùng cao, vùng nông thôn rồi chứ, có thể chúng hơi ngăm đen, hơi bụi bặm nhưng rất khỏe và ít khi mắc bệnh. Từ nhỏ chúng đã quen với cuộc sống gian nan hơn những đứa trẻ thành thị rồi.

4. Hãy sớm cho bé một không gian riêng tư để tự lập

Ngày nay, ngoại trừ những buổi đi chơi ngoài trời thì thời gian đa số của một đứa trẻ là ở trường và ở nhà. Vậy nên không gian riêng tư cho bé ngày càng được các bậc phụ huynh chú ý đến và đầu tư mạnh.

Trẻ Tự Lập Và Sáng Tạo
Những không gian được thiết kế riêng cho bé

Thời gian nhiều nhất là thời gian ở nhà, vậy không gian ở nhà sẽ phần nhiều quyết định đến tuổi thơ của những đứa trẻ.

Trẻ Tự Lập Và Sáng Tạo

Ăn uống ngủ nghỉ đến gắn liền tới môi trường xunh quanh. Vậy ngoài sự giáo dục của cha mẹ, những không gian riêng sẽ giúp cho trẻ những điều sau:

Một là, sự phù hợp của các vật dụng. Từ kích thước, màu sắc, chủng loại của giường ngủ, bàn học, tủ quần áo, kệ đồ chơi,… Tất cả sẽ cho bé được trải nghiệm tốt nhất và đặc biệt an toàn khi sử dụng.

Đương nhiên một đứa bé sẽ không ngồi vừa bàn làm việc của ba mẹ nó. Nếu ba mẹ sắm cho bé một cái bàn học riêng, thì các vật dụng còn lại và màu sắc xung quanh của người lớn sẽ không phù hợp với thị giác và trí tưởng tượng của bé.

Trẻ Tự Lập Và Sáng Tạo

Hai là, phát huy và duy trì được tính tự lập, tự giác và lối sống trách nhiệm cho bé.

Khi động viên bé làm việc nhà, có thể bé cũng sẽ vui khi làm được một việc nào đó và giúp ích cho mọi người.

Nhưng sẽ là tuyệt vời hơn nếu bé tự làm được những việc đó cho chính mình. Những đứa trẻ thì luôn thích được khen ngợi và thích được công nhận rằng “mình đã lớn”.

Trẻ Tự Lập Và Sáng Tạo

Trẻ Tự Lập Và Sáng Tạo

Trẻ Tự Lập Và Sáng Tạo
Những không gian được thiết kế riêng theo từng độ tuổi của trẻ, theo nhu cầu của chủ nhà

Những không gian mang tính cá nhân hóa như thế này sẽ cho bé nhiều cảm hứng để học tập và sáng tạo hơn.

Có thể các phụ huynh đã từng biết đến môn NLP – lập trình ngôn ngữ tư duy. Điều chúng ta muốn nói ở đây, là khơi gợi những đức tính là một chuyện, nhưng duy trì được mới là điều khó. Cần phải có sự kiên trì của cha mẹ, của môi trường tích cực xunh quanh. Một không gian chuẩn mực sẽ là những mỏ neo giúp bé định hình và duy trì được thái độ tích cực hằng ngày.

Ba là, góp phần theo dõi được diễn biến tâm lý của trẻ.

Ngày nay chuyện bé tự kỷ không phải hiếm, lý do thì có rất nhiều lý do. Những cha mẹ bận rộn cả ngày thì không thể nắm rõ hôm nay con mình vui hay buồn.

Không gian riêng tư sẽ góp phần phản ánh nội tâm của bé.

Trẻ Tự Lập Và Sáng Tạo

Hôm nay căn phòng gọn gàng, ngăn nắp hơn. Có nhiều đồ trang trí tự làm mới, có nhiều màu sắc nổi bật. Hay đồ đạc lộn xộn mà bé không thèm dọn dẹp cho ngăn nắp. Những điều này có thể sẽ giúp cha mẹ hiểu được tâm lý và gần gũi với tinh thần của những đứa trẻ hơn.

Liên hệ Goadesign để được tư vấn thiết kế và thi công không gian riêng cho bé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon